Điều hòa không cần sử dụng điện

Điều hòa không cần sử dụng điện

Vật liệu để làm nên thiết bị làm mát không khí này luôn sẵn có, do đó có thể nói rằng Eco-Cooler là giải pháp ít tốn kém và thân thiện với môi trường”.

Hầu hết người dân ở vùng nông thôn Bangladesh đều sống trong những ngôi nhà làm hoàn toàn bằng tôn. Vào mùa hè, nhiệt độ có thể lên tới 45 độ C khiến cho không khí trong những ngôi nhà bằng tôn trở nên vô cùng ngột ngạt nóng bức.

Để giải quyết vấn đề trên, một chiếc điều hòa thân thiện với môi trường đã được công ty Grey Dhaka cùng với các tình nguyện viên của doanh nghiệp xã hội Grameen Intel đã sáng tạo ra. Chiếc “điều hòa” thân thiện với môi trường có tên Eco-Cooler, là thiết bị làm mát không khí đầu tiên trên thế giới không sử dụng điện năng.

Eco-Cooler được làm từ những chai nhựa đã qua sử dụng, chúng được cắt làm đôi và gắn phần cổ chai vào một tấm bìa có kích cỡ bằng cửa sổ ngôi nhà. Khi không khí nóng đi vào thân chai sẽ bị nén lại ở cổ chai, không khí sẽ được làm mát trước khi vào bên trong nhà.

Eco-Cooler có thể khiến nhiệt độ trong những căn nhà bằng tôn giảm tới 5 độ C tùy thuộc vào hướng gió và áp suất luồng khí.

Phó giám đốc điều hành của công ty Grameen – ông Abdullah Al Mamun cho biết: “Phần lớn nhà cửa tại Bangladesh đều sử dụng vật liệu tôn và thiết bị Eco-Cooler của chúng tôi giúp đỡ hàng triệu người dân nơi đây. Chúng tôi thực sự hy vọng nỗ lực tình nguyện này sẽ đem lại khác biệt trong cuộc sống của họ”.

Phụ trách bộ phận sáng tạo và quản lý của công ty Grey Dhaka – ông Syed Gousul Alam Shaon chia sẻ: “Sau các cuộc thử nghiệm đầu tiên, bản thiết kế sáng chế Eco-Cooler đã được đăng tải lên mạng để mọi người có thể tải về miễn phí.

Vật liệu để làm nên thiết bị làm mát không khí này luôn sẵn có, do đó có thể nói rằng Eco-Cooler là giải pháp ít tốn kém và thân thiện với môi trường”.